Kẻ thù của da

Dấu hiệu lão hoá là triệu chứng xuất phát từ sự chuyển biến dưới lớp da mà phụ thuộc tác động từ bên ngoài. Yếu tố từ bên ngoài là sự phát sinh các phân tử không bền gọi là gốc tự do. Tác hại của nó làm gẫy những sợi tạo keo (collagen), sợi đàn hồi (elastin) và chất gel-like giữ độ ẩm. Kết qủa là tạo nên những nếp nhăn, khô da, giảm độ sáng bóng và chảy xệ.

Sự lão hoá từ phong cách sống

Các yếu tố bên ngoài có thể góp phần làm phát sinh các gốc tự do, làm gẫy những sợi tạo keo (collagen), sợi đàn hồi (elastin) và chất gel giữ ẩm. Kết qủa là tạo nên những nếp nhăn, làm da khô, giảm độ sáng bóng và chảy xệ.

Có thể gọi đây là sự lão hoá từ phong cách sống. Những kẻ thù đó là gì?

  • Mặt trời: Phơi nắng 15-20 phút mỗi ngày là cần thiết để sản xuất Vitamin D. Tuy nhiên, trong ánh nắng mặt trời có tia cực tím (UV),là nguyên nhân chính góp đến 70-90% tác động gây lão hoá da. Tia UV làm da cháy nắng, hình thành các vết nám, phá huỷ kết cấu khoẻ mạnh và săn chắc của Collagen, sợi đàn hồi và Gag’s (có thể gọi là “chất gel giữ ẩm”?). Đáng sợ hơn, tia UV còn gây ra sự hình thành các gốc tự do, thúc đẩy quá trình lão hoá da diễn ra nhanh hơn. Các nếp nhăn xuất hiện, da nhão và chảy xệ, khô ráp và đổi màu.
  • Dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng thiếu chất, không cân bằng, quá nhiều calorie và thiếu sinh tố như trái cây, rau xanh làm cho làn da nhanh lão hóa. Để có làn da đẹp và khỏe mạnh, cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý.
  • Máy lạnh: Da bị mất nhiều nước khi ở trong môi trường khô, thường là trên máy bay hay trong các phòng lạnh.
  • Môi trường: Khí thải, bụi bẩn có rất nhiều trong môi trường, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng hoặc các vùng công nghiệp. Cả da, mũi, mắt, môi, miệng... đều có thể bị ảnh hưởng
  • Bia rượu: Có tác dụng lợi tiểu và vì thế chúng là yếu tố gây trở ngại cho việc duy trì sự cân bằng lượng nước của cơ thể, do đó ảnh hưởng đến làn da. Dùng nhiều rượu bia còn làm cho máu lưu thông nhanh hơn, các mạch máu nở rộng ra và da chuyển sang màu đỏ.
  • Hút thuốc: Sẽ làm giảm lượng máu đưa đến da, lâu dần ảnh hưởng đến việc cung cấp chất dinh dưỡng và cản trở việc lấy đi chất thải từ các lớp trên cùng của da, làm cho da bị mờ xỉn, xuất hiện các nếp nhăn. Hơn nữa, nicotin được chứng minh là rất nguy hại ngay cả với các mạch máu khỏe nhất